Hotline  0981889930

Tìm hiểu về tiết Thanh Minh theo phong tục của người Việt

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, từ xa xưa, Tết Thanh Minh đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng, đi vào tiềm thức mỗi người con đất Việt. Đây là dịp để con cháu tưởng nhớ về cội nguồn, người thân đã khuất. Và cũng là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp trả nghĩa, báo hiếu phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên. 

Trong dịp lễ Thanh Minh, con cháu dù ở đâu cũng thường về để tảo mộ và sum họp gia đình. 

I. Tiết Thanh Minh diễn ra vào khoảng thời gian nào?

Theo truyền thống người Á Đông, phát xuất từ Trung Quốc, Thanh minh được coi là tiết thứ năm trong “nhị thập tứ khí” (24 tiết khí trong năm). Tiết Thanh minh đến sau ngày Lập Xuân 45 ngày.  

Như vậy theo quy ước, tiết thanh minh là khoảng thời gian bắt đầu từ sau tiết Xuân phân đến khi tiết Cốc Vũ bắt đầu, thường kéo dài từ ngày 4 hay 5/4 đến 20 hoặc 21/4 Dương Lịch. 

Nếu trùng đúng vào ngày 3/3 âm lịch thì gọi đó là ngày “Thanh Minh đích thực”. 

II. Các lễ hội trong tết Thanh Minh ở Việt Nam

“Thanh Minh trong tiết tháng ba,

Lễ là tảo mộ, hội là Đạp Thanh.”

                                   (Nguyễn Du)

     1.  Lễ Tảo Mộ

Công việc chính của tảo mộ là sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên cho được sạch sẽ.

Nhân ngày này, người ta mang theo xẻng, cuốc để đắp lại nấm mồ cho đầy đặn, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ cũng như tránh không để cho các loài động vật hoang dã như rắn, chuột đào hang, làm tổ mà theo suy nghĩ của họ là có thể phạm tới linh hồn người đã khuất.

Tuỳ theo tập quán mỗi địa phương và phong tục mỗi gia đình, mà chúng ta chuẩn bị những đồ lễ khác nhau. Sau đó, người tảo mộ thắp vài nén hương, đốt vàng mã hoặc đặt thêm bó hoa cho linh hồn người đã khuất.

    2.  Hội Đạp Thanh

Trước đây, nam nữ thanh niên cũng nhân dịp này để du xuân nên mới có tên gọi hội đạp thanh (tức giẫm lên cỏ). Ngày nay, ở Việt Nam lễ hội này một vài nơi hẻo lánh vẫn còn duy trì được.

  3.   Cúng bái tại nhà

Thông thường, Thanh Minh người ta tảo mộ không chỉ để sửa sang lại mộ phần, dọn dẹp mộ ông bà tổ tiên mà còn như một dịp để hồi hương, thăm hỏi lại nơi cũ. Nếu gia đình nào không có điều kiện về quê thì cũng có thể tổ chức cúng tại nhà.

Đặt lễ trong nhà hoặc ngoài ban công, thắp 3 nén hương, sau đó hướng về hướng mộ phần tổ tiên, quê hương vái 3 lượt và mặc niệm, cầu khấn rồi hóa vàng mã, cũng coi như có lòng vọng bái tổ tiên.

Như vậy, một lần nữa có thể thấy, Tết Thanh Minh gợi nhắc chúng ta nhớ về nguồn cội. Phảng phất trong bóng dáng mỗi con người là dấu ấn quê hương không dễ phai mờ theo năm tháng. Nếu không có điều kiện trở về quê hương trong dịp Thanh minh này, xin hãy hướng về nơi thiêng liêng ấy, bởi quê hương đi theo chúng ta suốt cuộc đời. Và đó cũng là cách giúp tâm hồn ta thêm thanh tịnh, hướng thiện hơn.

 

(Nguồn Tổng hợp) 

Nguồn: 

 

 

Tư vấn sản phẩmCall!X