Hotline  0981889930

Tìm hiểu về hội đền Đồng Nhân (3-6/2 Âm lịch)

 

1. Nguồn gốc ra đời của Lễ hội Đền Đồng Nhân

Đền thờ Hai Bà Trưng hay còn gọi là đền Đồng Nhân là 1 trong số hàng trăm đền thờ được người dân lập lên để tưởng nhớ công lao của hai vị nữ vương duy nhất của Việt Nam là Trưng Trắc và Trưng Nhị. 

Sau 3 năm kiên cường chống quân xâm lược phương Bắc (40-43), cuộc khởi nghĩa của Hai Bà thất bại, nhưng đã để lại cho dân tộc tấm gương trung trinh của nhị vị nữ anh hùng, làm rạng ngời ý chí và bản lĩnh của phụ nữ Việt Nam.

Đền Đồng Nhân được khởi dựng vào năm 1142 đời Lý Anh Tông, sau sự kiện huyền kỳ về pho tượng Hai Bà bằng đá trôi theo dòng sông Hồng dạt vào bờ và toả sáng tại bãi Đồng Nhân đêm 6/2. Từ đó thành lệ cứ vào dịp này hàng năm dân làng tổ chức lễ hội.

Đến năm 1819, bãi sông lở, đền chuyển về Sở Võ (giảng võ đường thời Lê) tại thôn Hương Viên, nay là phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 

2. Hoạt động diễn ra trong lễ hội

Hội đền Đồng Nhân kéo dài trong 4 ngày từ mồng 3-6/2 Âm lịch. 

  • Lễ hội bắt đầu bằng lễ mở cửa đền ngày mồng 3. Sáng ngày mồng 4, dân làng đã bắt đầu tế ( là lễ nhập tịch).
  • Ngày mồng 5 là chính hội. Trong ngày này có lễ tắm tượng, rước nước tế nữ quan và tổ chức múa đèn. 

Lễ rước nước là phần nghi lễ quan trọng của lễ hội , được tiến hành rất trang trọng. Người dân sắm sửa lễ vật gồm Xôi, oản, thủ lợn, hoa quả , đèn hoa đăng với Kiệu và choé đựng nước. Đi đầu là sư thầy trụ trì đền thờ Hai Bà, các pháp sư, 4 tế chủ nam và 4 tế chủ nữ rước kiệu vào miếu thờ Hai Bà và xuống thuyền ra khơi giữa dòng sông Hồng. Sau phần tế lễ người ta thả đèn hoa đăng và các lễ vật xuống dòng sông cúng tế các thần linh và dùng gáo dừa lấy nước sông Hồng đổ đầy vào choé và rước về miếu thờ và đền thờ.

Sau lễ rước nước, là lễ rước kiệu và voi quanh hồ Đồng Nhân, trước cửa đền cùng với màn biểu diễn múa lân, múa rồng, múa sinh tiền, múa bồng với sự tham gia của các hội phụ lão, thanh niên, học sinh và đông đảo du khách thập phương.

Tại lễ hội còn diễn ra nhiều sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể thao thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc. Đặc biệt hội thi nấu cơm vừa thể hiện tính khéo léo , vai trò của phụ nữ trong cuộc sống, vừa mang tính khắc hoạ lại khí thế nô nức trong những ngày Hai Bà dấy cờ khởi nghĩa. 

  • Ngày mồng 6 tế lễ chay. Theo tục cũ mọi việc dâng cúng trong hậu cung đều do các lão bà thực hiện. Ngày mồng 6 cũng là ngày rã hội có lễ dâng hương và đóng cửa đền.

(nguồn Tổng hợp)

Tư vấn sản phẩmCall!X