Hotline  0981889930

Tìm hiểu ngày Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng – Phú Thọ

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mồng 10 tháng 3

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Câu ca dao đậm đà tình nghĩa đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Và cứ đến ngày 10/3 âm lịch hàng năm người dân cả nước cùng hướng về Đất Tổ. Lễ hội đền Hùng đã trở thành ngày hội chung của toàn dân tộc, ngày mà mọi trái tim dù ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, mọi cặp mắt đều hướng về vùng đất Cội nguồn – xã Hy Cương – Lâm Thao – Phú Thọ bởi nơi đây chính là điểm hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội đền Hùng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước “Uống nước nhớ nguồn”, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước.Trong ngôi đền chính, có một bài vị chung, thờ các vị Vua Hùng, có hàng chữ “Đột Ngột Cao Sơn Cổ Hùng Thị thập bát thế thánh vương, thánh vị”. Theo thiển ý, do tục thờ cúng tổ tiên, chỉ chờ vị khai sáng đầu tiên, nên chữ “Thập bát thế” có thể hiểu là 18 Vương hiệu của các vị Tổ đầu tiên của 18 chi Hùng Vương, đã thay nhau cầm quyền trên đất nước Văn Lang, quốc gia đầu tiên của người Việt chúng ta ngày nay.

Vào những năm chẵn (5 năm 1 lần), Giỗ Tổ được tổ chức theo nghi lễ quốc gia, năm lẻ do tỉnh Phú Thộ tổ chức.

Việc tổ chức lễ hội Giỗ Tổ rất chặt chẽ, gồm 2 phần: LỄ và HỘI

1. Phần Lễ

Phần lễ được duy trì trang nghiêm trong các đền, chùa trên núi Hùng.

  • Thi rước kiệu: Có khoảng 40 làng lân cận cùng tham gia rước kiệu từ đình làng mình tới chầu tại chân đền.

Mỗi lễ vật được đặt trên kiệu đều có 1 ý nghĩa nhất định, liên quan đến từng sự tích vào thời vua Hùng.

Đám rước cỗ chay và mâm ngũ quả không được thiếu cùng với lễ vật là bánh chưng, bánh giầy để nhắc lại sự tích Lang Liêu, cũng là nhắc nhở công đức các vua Hùng đã dạy dân trồng lúa. 

Sẽ có ban giám khảo chấm giải: Kiệu nhất năm nay thì năm sau sẽ được rước lên đền Thượng. Tiêu chí không chỉ đủ lễ vật mà còn các yếu tố khác như: kiệu phải đẹp, sang, quân cờ, quân kiẹu phải đủ đồng phục và rước lên núi vẫn giữ được thăng bằng và đồng bộ giữa Kiệu , tàn, tán, lọng, không xô nhau hoặc lúc nhanh lúc chậm.

  • – Nghi thức dâng hương hoa của các đoàn đại biểu của Đảng, Chính phủ, các địa phương toàn quốc được tổ chức long trọng ở đền Thượng.

2. Phần Hội

Phần Hội diễn ra tưng bừng, náo nhiệt xung quanh các đền , chùa dưới chân núi Hùng. 

Các hình thức văn hoá truyền thống và hiện đại đan xen nhau.

  • – Trong khu vực của hội, nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm, văn hoá phẩm, các cửa hàng dịch vụ ăn uống, và các khu văn thể…
  • – Tại khu văn thể, các trò chơi văn hoá dân gian được bảo lưu có chọn lọc: đu quay, đấu vật, chọi gà, bắn nỏ, rước kiệu, kéo lửa nấu cơm, đánh cờ tướng (cờ người)….
  • – Cạnh đó là sân khấu của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp :chèo, kịch nói, hát quan họ…

Một điểm quan trọng nằm ở giữa trung tâm lễ hội là nhà bảo tàng Hùng Vương, ở đây lưu giữ vô số cổ vật đích thực của thời đại các Vua Hùng.

(Nguồn: Tổng hợp)

 

 

 

 

Tư vấn sản phẩmCall!X