Hotline  0981889930

Lễ hội Thuỷ tổ Quan họ Bắc Ninh (6-7/2 âm lịch)

“Hàng năm cứ đến tiết xuân
Ai về kinh bắc bước chân nhẹ nhàng
Nghe bài hát đón xuân sang
Dân ca quan họ rộn ràng nơi đây”
 

Lễ hội đền Vua Bà là lễ hội lớn nhất, quan trọng nhất, và cũng là hội Quan họ duy nhất trong vùng Quan họ, của làng Viêm Xá hay còn gọi là làng Diềm (Yên Phong, Bắc Ninh) được tổ chức vào các ngày mùng 6,7 tháng 2 Âm lịch. Nơi đây thờ vị thân mẫu được nhân dân tôn vinh là thuỷ tổ khai sinh ra dân ca quan họ. Đền thờ đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia.

Truyền rằng, mùng 6 là ngày Đức Vua Bà được trời giáng xuống ấp Viêm Trang (nay là làng Viêm Xá), khi đó là vùng đất hoang dã, cây đước, lau sậy um tùm, rậm rạp. Bà cho khai phá đất hoang, bờ bãi, lập lên đồng ruộng, làng xóm, dựng vợ gả chồng cho mọi người. Bà còn dạy người dân cách làm ruộng, trồng dâu, nuôi tằm, trồng mía kéo mật. Đặc biệt bà sáng tác ra các bài ca và dạy nam thanh nữ tú hát. Sau khi Bà mất, dân làng lập đền thờ tôn vinh bà là Đức Vương Mẫu, Vua bà – Thuỷ tổ Quan họ.

Ngày chính hội là mùng 6, nhưng ngay từ chiều mùng 5, dân làng đã tổ chức lễ mở cửa Đền và lễ dâng hương, lễ cầu mưa rửa đền. Sáng mùng 6 là lễ tế thần, bao giờ cũng có hát Quan họ ca ngợi công Đức Vua Bà, cầu Đức Vua Bà cho mưa thuận gió hoà để mùa màng bội thu.

Hát thờ ở hội đền Vua Bà chỉ được sử dụng giọng La rằng (làng Viêm Xá gọi là giọng A rằng). Về sau dân làng còn dựng và diễn sự tích Vua Bà ở ngoài trời, không diễn ở trong Đền. 

Với nhiều di tích, công trình kiến trúc có giá trị, đặc biệt là những nét đẹp trong sinh hoạt văn hoá dân gian Quan họ, Làng Viêm Xá đang trở thành điểm đến của nhiều du khách, nhất là khi UNESCO công nhận dân ca Quan họ Bắc Ninh là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

(nguồn Tổng hợp)

 

 

 

 

Tư vấn sản phẩmCall!X