Hotline  0981889930

Bạn biết gì về Tết Đoan Ngọ?

“Tháng tư đong đậu nấu chè

Ăn tết Đoan Ngọ trở về tháng năm”

1. Ý nghĩa ngày tết Đoan Ngọ

Hằng năm cứ đến mồng 5 tháng 5 (âm lịch) dân ta lại tổ chức ăn Tết Đoan ngọ. Tết Đoan ngọ có nơi còn gọi là Đoan dương, Đoan ngũ.

Đoan Ngọ có thể hiểu là “ngày mở đầu chuỗi ngày nóng nhất trong năm”. Cụ thể Đoan là bắt đầu, Ngọ chỉ giờ ngọ, là thời điểm nóng nhất trong ngày (từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều).

Tết Đoan ngọ ở Việt Nam có cùng khởi nguồn với vùng đất Bách Việt ở Nam Trung Hoa và Bắc Đông Dương. Đây vốn là vùng nông nghiệp lúa nước trù phú do các dân tộc Bách Việt gây dựng nên.
 
Về vị trí địa lý, khu vực này nằm dọc hai bên chí tuyến bắc nên có mùa hè oi bức, khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Chính nghề trồng lúa nước đã yêu cầu người nông dân phải quan sát thời tiết nên nhờ vậy, phong tục Tết Đoan ngọ hình thành.

Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ còn được gọi là “ngày giết sâu bọ” là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng, để bảo vệ canh tác, mùa màng. Hơn nữa, theo quan niệm xưa, trong người, nhất là bộ phận tiêu hoá, thường có sâu bọ. Nhân dịp này , dân gian có nhiều tục để trừ sâu bọ phòng bệnh.

2. Các phong tục trong ngày Tết Đoan Ngọ

  • Trong tết này, các gia đình có làm lễ cúng gia tiên, cỗ cúng có cả chay lẫn mặn. Sau lễ cúng là các tục lệ giết sâu bọ. Cả nhà quây quần ăn những thứ quả chua, rượu nếp, bánh tro… để diệt trừ “sâu bọ”, xua đuổi hết bệnh tật…
  • Ở một số vùng quê, vào giờ Ngọ (12 giờ trưa) ngày mồng 5 tháng 5, nhiều người còn đi hái lá làm thuốc, vì tin rằng lá hái trong giờ phút này dù chỉ là các lá thông thường như lá chanh, lá bưởi, kinh giới, tía tô, ngải cứu… đều trở nên công hiệu hơn rất nhiều.
  • Nơi phố phường, thị thành, không nhiều vườn tược, cỏ cây, người dân có lệ đi mua lá thuốc mồng 5. 

3. Lễ cúng

Ngày “Tết giết sâu bọ”, dân gian Việt Nam thường cúng vào sáng sớm. Tuy nhiên, thực chất tiết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5 âm lịch. 

Mâm lễ cúng gia tiên ngày Tết Đoan Ngọ thường gồm: 

– Hương, hoa, vàng mã.
– Nước.
– Rượu nếp.
– Các loại hoa quả:
+ Mận
+ Hồng xiêm
+ Dưa hấu
+ Vải
+ Chuối
+ Xôi, chè
+ Bánh ú tro

 

(Nguồn: tổng hợp)

 
 
 

 

 
 

Tư vấn sản phẩmCall!X