Hotline  0981889930

11 điều kiêng kị ngày Tiết Thanh Minh nhất định bạn cần tránh

Tiết thanh minh là lễ hội truyền thống của người Việt từ lâu đời nay, đó không chỉ là dịp con cháu về quê Tảo mộ, sum họp để tưởng nhớ tổ tiên, mà còn là khoảng thời gian điều chỉnh lại phong thuỷ. 

Để thể hiện lòng tôn kính, linh thiêng với những người đã khuất, cũng như tránh phạm vào lỗi gây điều xui xẻo cho gia đình và bản thân, bạn cần lưu ý 11 điều kiêng kị dưới đây :

 1. Vào những ngày này, khí âm thường rất thịnh , vì vậy không  nên đi cúng tế ở nơi hẻo lánh, ít người qua lại, nếu như thật sự cần đi thì phải rủ thêm nhiều người đi cùng.
 2. Khi đi cúng tế và tảo mộ cần phải chân thành, trên đường đi nếu có mộ, dù đi hay đứng lại đều cần phải lễ độ cung kính. Trong quá trình tảo mộ không nên làm lộn xộn quá nhiều các mảnh đất vụn đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
 3. Mộ phần của tổ tiên cần phải được quét dọn cỏ dại, thêm đất mới và hoa tươi, đừng quên quét dọn cả phía sau mộ. 

 4. Khi tảo mộ, tuyệt đối không được dẫm đạp hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác, nếu không sẽ đem lại điều không may cho bản thân.

 5. Phụ nữ đang mang  thai hay đang “đến tháng” cũng không nên đi tảo mộ.

 6. Tảo mộ là khoảng thời gian người thân tụ tập lại với nhau,  cần chú ý kiêng không chụp ảnh dàn ngang, tập thể ở trước mộ nhưng chụp ảnh các hoạt động khi hành lễ thì được.

 7. Khi tảo mộ, cần chú ý sửa sang bốn phía của ngôi mộ. Thứ nhất là để tỏ lòng kính trọng với những người đã khuất, thứ hai là để xem xét tình hình của mộ. Nếu như xung quanh mộ có nước (nước có thể vào bên trong hoặc vũng nước rất sát mộ) sẽ có ảnh hưởng không tốt cho vận thế của người đời sau.

 8. Trong dịp tiết thanh minh âm khí thường rất nặng. Chính vì thế bạn không nên đi ra ngoài vào ban đêm. Nếu buộc phải đi thì nên mang theo những vật tránh tà.

 9. Những bạn có khí trường yếu, đi tảo mộ về thường hay sốt hoặc cảm thấy không khoẻ, tốt nhất là về nhà bước qua chậu lửa hoặc rắc nước lá bưởi để xóa bỏ năng lượng xấu. 

 10. Tiết Thanh minh không nên mời thầy pháp theo cúng lễ sinh tốn kém. Chỉ gia đình, họ tộc tự đi tảo mộ, tự khấn vái để tỏ lòng thành tâm là được.

 11. Cấm kị việc nói bậy hoặc đùa cợt trong khi làm lễ.

  (Nguồn Tổng hợp)

   

 

Tư vấn sản phẩmCall!X